Đóng

4 cách bảo quản tinh dầu để sử dụng lâu dài

Các loại tinh dầu thường rất quý và đắt tiền. Nó có rất nhiều tác dụng như dùng để massage, làm nước hoa, mỹ phẩm, hương liệu hay chữa bệnh. Do đó, nếu được bảo quản tốt, tinh dầu sẽ giữ được các đặc tính, giúp bạn sử dụng trong một thời gian dài. Hãy áp dụng những cách bảo quản dưới đây để tinh dầu luôn giữ được công dụng.

cach-bao-quan-tinh-dau

4 cách bảo quản tinh dầu để sử dụng lâu dài

1. Để tinh dầu nơi thoáng mát, tránh xa nguồn lửa

Bạn có thể lưu trữ tinh dầu trong tủ quần áo, hộp gỗ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn ánh sáng mạnh. Ánh nắng mặt trời sẽ làm tinh dầu dễ bốc hơi và bị oxi hóa, làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

Thêm vào đó, người sử dụng nên để tinh dầu tránh xa nguồn lửa, nguồn nóng vì nó rất dễ gây hỏa hoạn, nguy hiểm đến tính mạng.

cach bao quan tinh dau

2. Lưu trữ tinh dầu trong chai thủy tinh

Các loại tinh dầu nên được bảo quản trong chai thủy tinh tối màu như màu nâu, xanh, xanh lá cây. Bạn có thể mua chai thủy tinh từ các nhà cung cấp hương liệu hoặc cửa hàng y tế. Thủy tinh là vật liệu trơ và không phản ứng với các loại tinh dầu. Thêm vào đó, thủy tinh màu tối sẽ bảo vệ tinh dầu và dầu dẫn khỏi ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Nếu lưu trữ trong chai nhựa, dù tinh dầu pha loãng hay nguyên chất sẽ phản ứng và hòa tan với các thành phần trong nhựa và làm biến chất tinh dầu, gây nguy hại cho sức khỏe khi sử dụng.

3. Không lưu trữ trong chai bằng nắp cao su

Bạn nên lưu ý không để tinh dầu trong chai có nắp bằng cao su vì tinh dầu có đặc tính mạnh sẽ biến cao su thành một chất keo và làm hỏng tinh dầu. Thay vào đó, bạn nên trữ tinh dầu vào lọ thủy tinh có nắp bằng nhựa hoặc thủy tinh và nên chiết ra lọ nhỏ dùng dần, không nên dùng tay lấy sẽ làm mốc tinh dầu.

Bạn đã biết cách bảo quản tinh dầu

Bạn đã biết cách bảo quản tinh dầu

4. Đánh dấu ngày mở chai tinh dầu

Mỗi khi mở một chai tinh dầu, bạn hãy đánh dấu ngày bạn đã mở. Cách làm này sẽ giúp bạn theo dõi được thời hạn sử dụng của tinh dầu. Các loại tinh dầu nguyên chất có thể sử dụng được trong nhiều năm nếu được bảo quản đúng cách.

Khi bị hỏng, nó đông lại và có vị chua hơn. Dầu cam, quýt có tuổi thọ ngắn hơn, khoảng 1-2 năm khi bạn đã mở. Khi dầu cam quýt đã quá hạn, nó sẽ có màu đục hoặc có mùi ngọt hơn.

Lưu ý khác:

– Khi tinh dầu đã được pha loãng với các loại dầu dẫn như dầu hạnh nhân, dầu ô liu thì bạn có thể bảo quản hỗn hợp thêm 6 tháng nữa nếu bạn thêm một viên nang vitamin E vì nó có khả năng chống oxi hóa tốt.

– Không nên bảo quản tinh dầu trong hơn hai năm vì nó có thể bị hỏng, thay đổi mùi hương. Thay vào đó, bạn nên sử dụng ngay để tinh dầu có hiệu quả tốt nhất.

Kiến thức hay liên quan
Hotline: 0938 151 922